Trao đổi và thảo luận hợp tác với Viện Hải dương Quảng Tây.
Tại thành phố Nam Ninh, đoàn đã có buổi làm việc với Viện Hải dương Quảng Tây (GAO). Hai bên tập trung trao đổi về các hướng hợp tác nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn rạn san hô tại Việt Nam và Trung Quốc. Kết quả, NTU và GAO thống nhất sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tại phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác và Phát triển Kinh tế Xanh Trung Quốc – ASEAN (CAFBE).
Đoàn công tác cũng tham dự Diễn đàn CAFBE, do Viện Hải dương số 4 và Cục Hải dương Quảng Tây chủ trì, quy tụ hơn 500 đại biểu đến từ Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Tại phiên toàn thể, GS.TS. Phạm Quốc Hùng đã trình bày tham luận với chủ đề “Nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức”. Nội dung tham luận đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu, góp phần làm rõ những định hướng phát triển thủy sản gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Các đối tác tham gia nghi thức ký hợp tác tại diễn đàn CAFBE.
Trong chương trình làm việc tại Quảng Châu, đoàn NTU tham dự Hội nghị Ban Điều hành Hội Thủy sản châu Á (AFS) tổ chức tại Đại học Tôn Trung Sơn (SYSU). Tại hội nghị, ThS. Lương Đình Duy – đại diện Phòng Hợp tác quốc tế NTU – đã trình bày đề án đăng cai tổ chức Hội thảo Nuôi lồng châu Á lần thứ 8 (CAA8). Đề án được Ban Điều hành AFS thông qua, theo đó, CAA8 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Nha Trang vào tháng 7/2026, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu quốc tế. Đây là sự kiện học thuật quan trọng, góp phần khẳng định vai trò của NTU trong mạng lưới nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản khu vực.

Tham dự Hội nghị Ban điều hành AFS và trình bày đề án tổ chức hội thảo CAA8.
Bên cạnh đó, đoàn công tác đã có các phiên làm việc với Học viện Khoa học Biển (SYSU), thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, sinh học và môi trường. Đoàn cũng tham dự Hội chợ Thủy sản châu Á (Asia Fish Expo) – sự kiện lớn quy tụ nhiều doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý trong lĩnh vực thủy sản.

Tham quan mô hình hệ thống nghiên cứu biển và đại đương.
Chuyến công tác tại Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra. Các hoạt động không chỉ góp phần mở rộng quan hệ hợp tác của Trường Đại học Nha Trang với những đối tác chiến lược như Đại học Tôn Trung Sơn và Viện Hải dương Quảng Tây, mà còn tăng cường kết nối của Nhà trường trong mạng lưới Hội Thủy sản châu Á. Đây là bước đi quan trọng, khẳng định vai trò của Trường Đại học Nha Trang trong nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản khu vực.